VOICES OF THE NEW GEN (2022) เสียง (ไม่) เงียบ

VOICES OF THE NEW GEN (2022) เสียง (ไม่) เงียบ

HD พากย์ไทย Biography หนังชีวิตจริง | Crime อาชญากรรม | Thriller หนังระทึกขวัญ | หนังพากย์ไทย | หนังเอเชีย | หนังไทย

VOICES OF THE NEW GEN (2022) เสียง (ไม่) เงียบ ดูหนัง

VOICES OF THE NEW GEN (2022) เสียง (ไม่) เงียบ ดูหนัง ภาพยนตร์สั้นคุณภาพของนิสิตนักศึกษา 4 สถาบัน สะท้อนถึงปัญหาสังคมและการเมืองที่เกิดขึ้นในปี 2022 เช่น การละเมิดสิทธิมนุษยชนในค่ายทหาร การแก้ปัญหาทางการเมืองด้วยความรุนแรง vs การใช้สันติวิธี การปกปิดความลับของโรคระบาดและการทรมาณและอุ้มหายโดยภาครัฐ และปัญหาความเหลื่อมล้ำในสังคม ทั้งหมดร่วมกันประสานเสียงผ่านสื่อภาพยนตร์ให้เกิดความเปลี่ยนแปลงที่ดีขึ้นในสังคมไทย

หนังรวบรวมโดยสมาคมผู้กำกับภาพยนตร์ไทย เพื่อจัดฉายในโครงการ “หนังเลือกทาง” สนับสนุนการจัดจำหน่ายภาพยนตร์อิสระโดยสมาพันธ์ภาพยนตร์แห่งชาติ และกระทรวงวัฒนธรรมเป็นเสียงจากนักทำหนังรุ่นใหม่ New Gen ที่สะท้อนถึงปัญหาสังคมและการเมืองที่เกิดขึ้นในปี 2022 เช่น การละเมิดสิทธิมนุษยชนในค่ายทหาร , การแก้ปัญหาทางการเมืองด้วยความรุนแรง vs การใช้สันติวิธี , การปกปิดความลับของโรคระบาด , การทรมานและอุ้มหายโดยภาครัฐ และปัญหาความเหลื่อมล้ำต่างๆในสังคม

VOICES OF THE NEW GEN (2022) Voices (not) silent, watch movies, quality short films of students from 4 institutions, reflecting social and political problems that occurred in 2022, such as human rights violations in military camps. Solving political problems through violence vs nonviolent means The cover-up of the epidemic and the torture and disappearance by the government. and social inequality problems All of them join together through film media to bring about better changes in Thai society.

Movies compiled by the Thai Film Directors Association to be screened in the project “Film Selection” supports the distribution of independent films by the National Film Federation. And the Ministry of Culture is a voice from a new generation of filmmakers, New Gen, who reflects on social and political problems that occur in 2022, such as human rights violations in military camps, solving political problems with violence vs. non-violent , The cover-up of epidemics, torture and disappearances by the government. and various inequality problems in society

VOICES OF THE NEW GEN (2022) เสียง (ไม่) เงียบ
ตัวอย่างหนัง

VOICES OF THE NEW GEN หนังสั้น 4 เรื่องคือ

เรียบ / อาวุธ – After a Long Walk, He Stands Still (เวลา 30 นาที)

กำกับ : กันตาภัทร พุทธสุวรรณ (มหาวิทยาลัยศิลปากร) เรื่องราวของ “ธง” ทหารเกณฑ์ที่ต้องเผชิญกับระบบอาวุโสและความรุนแรงในค่ายทหาร จนนำไปสู่การตัดสินใจครั้งสำคัญที่เขาต้องเลือกระหว่างมิตรภาพหรือการเอาตัวรอด

คืนพิพากษ์ – The Reproduction of a Catastrophic Reminiscence (เวลา 15 นาที)

กำกับ : กุลพัทธ์ เอมมาโนชญ์ (จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย) หนังพูดถึง “สันติวีธี” กับ “ความรุนแรง” ผ่านเรื่องราวการเผชิญหน้ากันระหว่าง “นนท์” อดีตนักกิจกรรมที่วางมือ กับ “หมี” อดีตผู้ร่วมขบวนการที่ปัจจุบันผันตัวมาเป็นแกนนำแถวหน้า ในค่ำคืนที่สถานการณ์การชุมนุมเต็มไปด้วยความดุเดือด และไม่น่าไว้วางใจ

สันดานกรุง – Bangkok Tradition (เวลา 60 นาที)

กำกับ : ฐามุยา ทัศนานุกุลกิจ (มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์) มาในรูปแบบหนังย้อนยุค ซึ่งจะพาเราย้อนกลับไปในยุค 90s ยุคที่สื่อสิ่งพิมพ์ยังคงรุ่งเรื่อง ดารารัตน์ พนักงานในบริษัทหนังสือพิมพ์แห่งหนึ่งรู้ตัวว่ากำลังจะถูกไล่ออก เธอจึงตัดสินใจแอบสืบข่าวเรื่องโรคร้ายแรงที่ระบาดอยู่ในคาเฟ่แห่งหนึ่งต่อจากนักข่าวที่หายตัวไป เพื่อหวังว่าผลงานจะช่วยให้เธอรอดพ้นจากการตกงาน โดยที่ไม่รู้เลยว่าเรื่องนี้จะพาเธอไปเจอกับอำนาจมืด

แดนฝันสลาย – Fatherland (เวลา26 นาที)

กำกับ : ปัญญา ชู (มหาวิทยาลัยกรุงเทพ) มาในรูปแบบหนังดราม่าทริลเลอร์สะท้อนปัญหาความเหลื่อมล้ำและการถูกกดทับโดยชนชั้นปกครอง ผ่านเรื่องราวของ “เฟย” ลูกหลานครอบครัวเชื้อสายจีน ที่อาศัยอยู่กับ “นก” แม่ของเขาและอากงที่ป่วยติดเตียงในตึกแถวเก่าๆ ที่กำลังถูกไล่ที่ พ่อของเฟยได้หายตัวไปในเหตุการณ์ความวุ่นวายทางการเมืองในปี 2553 นกยังคงเชื่อว่าสักวันสามีของเธอจะกลับมาบ้าน ในขณะที่เฟยพยายามดิ้นรนหาทางออกให้กับตัวเองและครอบครัวภายใต้บรรยากาศลึกลับของสิ่งที่มองไม่เห็น

นี่คือผลงานสร้างสรรค์ของกลุ่มคนรุ่นใหม่ ซึ่งหนังแนวตีแผ่กระเทาะสังคมแบบนี้เรามักเห็นกันในต่างประเทศเสียส่วนใหญ่ และการทำให้มันออกมาเป็นหนังนั้น สามารถเข้าถึงผู้คนในวงกว้างได้ดีอีกรูปแบบหนึ่ง อันเป็นแนวทางเรียกร้องความเหลื่อมล้ำทางสังคมที่หลายๆประเทศได้เปิดพื้นที่ให้ประชาชนได้นำเสนอถึงปัญหาของโครงสร้างทางสังคมผ่านแผ่นฟิล์ม

อยากให้คนไทยได้ดูกันจริงๆสำหรับหนังเรื่องนี้ เพราะระหว่างการตรวจพิจารณา ทุกๆฝ่ายที่เกี่ยวข้องต่างก็พากันลุ้นว่าหนังจะผ่านเซนเซอร์ได้เข้าฉายหรือไม่ จนกระทั่งหนังผ่านการพิจารณาอย่างที่เห็นหนังจะเข้าฉายแบบจำกัดโรงในวันที่ 25 สิงหาคม นี้

VOICES OF THE NEW GEN (2022) เสียง (ไม่) เงียบ

หนังเรื่องอื่น ที่น่าสนใจ