Carrie (1976) แครี่ สาวสยอง

Carrie (1976) แครี่ สาวสยอง

HD พากย์ไทย Horror หนังสยองขวัญ | Thriller หนังระทึกขวัญ | หนังฝรั่ง | หนังพากย์ไทย

Carrie (1976) แครี่ สาวสยอง ดูหนัง

Carrie (1976) แครี่ สาวสยอง ดูหนัง “เด็กมีปัญหาไม่ใช่เพราะตัวเด็ก แต่มาจากสิ่งรอบข้างที่ทำให้เด็กรู้สึกว่าตัวเองคือแกะดำที่กลายเป็นอสุรกายได้” ดัดแปลงมาจากนิยายของ Stephen King หรือราชาเขย่าขวัญที่เขียนหนังสือสะท้อนความหวาดกลัวจากใจมนุษย์ในแบบไม่ซับซ้อนแต่เกินคาดเดากับด้านมืดในใจที่อยู่นอกเหนือสิ่งเหนือธรรมชาติ และนี้ก็เป็นหนังเรื่องแรกที่ดัดแปลงมาจากหนังสือของเขาก่อนภายหลังจะมีการดัดแปลงมาเป็นหนังยาวเป็นหางว่าว

แต่ถ้าพูดถึงงานที่มีคุณภาพน่าจับตามองจริงๆต้องเริ่มที่เรื่องนี้ที่ดัดแปลงออกมาเป็นหนังได้อย่างแยบยลและไม่น่าเบื่อแถมยังทรงพลังอีกต่างหาก และเรื่องของเรื่องก็มาจากจุดเริ่มต้นของเด็กผู้หญิงคนหนึ่งที่ท่าทางขี้กลัว อ่อนแอ และไร้เดียงสาต่อโลกภายนอกราวกับคนที่ถูกมองข้ามเสมอและยังเป็นตัวตลกในสายเพื่อนๆอย่างปฏิเสธไม่ได้ และเธอคนนั้นชื่อแครี่ ไวท์ (Sissy Spacek) ที่ถูกกีดกั้นจากทุกสิ่งจากมาร์กาเรต (Piper Laurie)

แม่ที่คลั่งศาสนาจนมองสิ่งที่เกิดขึ้นเป็นบาปไปเสียเกือบหมด ซึ่งแม่ของแครี่คือต้นเหตุในหลายๆเรื่องที่ไม่ยอมบอกอะไรเลยและวันๆก็ทรมานลูกให้ท่องสวดมนต์ในห้องแคบเชิงการสารภาพบาป แต่แล้วเมื่อเวลานั้นมาถึงก็กลายเป็นเรื่องแย่ๆเกิดขึ้นกับตัวแครี่เมื่อระหว่างอาบน้ำหลังเล่นบอลเลย์เสร็จก็เกิดประจำเดือนอย่างไม่รู้เนื้อรู้ตัว ที่สำคัญคือมันไม่ใช่เรื่องแปลกสำหรับผู้หญิงทั่วไป

ทว่ากับแครี่นั้นไม่รู้ว่าอะไรคือประจำเดือนมาก่อนเนื่องจากแม่ของเธอไม่เคยบอกถึงมาก่อนเพราะเรื่องแบบนี้คิดว่าคนในครอบครัวคงรู้กันอยู่แล้วเมื่อลูกโตเป็นสาว กระนั้นกับครอบครัวไวท์ที่มีเพียงแม่กับลูกสาวดูจะไม่ใช่แบบนั้นเลยเมื่อคนที่เป็นแม่ดันบ้าศาสนาเข้าเส้นจนมองว่าการมีประจำเดือนคือบาปที่ทำให้ลูกสาวกลายเป็นเหยื่อของบรรดาผู้ชายนี่จึงเป็นต้นเหตุที่ว่าแครี่เริ่มถูกตัดขาดจากโลกภายนอกมากขึ้นและยังโดนกลั่นแกล้งจากเพื่อนเสมอเพราะเธอคือตัวประหลาด แต่แครี่ไม่ใช่แบบนั้นเสมอไปเมื่อเธอเริ่มจะมีพลังจิตและจะแสดงออกมาเมื่ออารมณ์ของเธอแปรปรวน เมื่อไรที่คุมอารมณ์ไม่อยู่ก็เมื่อนั้นคงถึงคราวระบายอารมณ์ไม่เลิกรา

Carrie (1976) Scary girl, watch movie “Children are in trouble not because of them. but from the surroundings that make children feel that they are black sheep that can turn into monsters” adapted from Stephen King’s novel with the dark side in my heart that is beyond the supernatural And this is the first movie adapted from his book before later it will be adapted into a long film.

But if talking about quality work that is really eye-catching, it has to start with this story that has been adapted into a movie that is ingenious and not boring and also powerful. And the matter of the story comes from the beginning of a girl who is terrified, weak and innocent to the outside world, as if always overlooked and is still a clown in the lines. And that girl named Cary White (Sissy Spacek) is deprived of everything by Margaret (Piper Laurie).

Most of the religious fanatic mother saw what had happened as a sin. Carey’s mother is the cause of many things that do not agree to tell anything, and day by day, torture the children to recite the prayer in a narrow room, confession. But then, at that time, it became a bad thing to Carey. When taking a shower after playing the ball, he was unknowingly. Importantly, it’s not unusual for women in general.

But with Carey, I didn’t know what was menstruation before, because her mother had never told me about it because of this kind of thing that the family already knew when the child grew up. Nonetheless, with the White family who only has a mother and daughter seem like that, when the mother who is a religious pushes into the line until seeing menstruation is the sin that makes the daughter become the victim of the men. Carrie is increasingly cut off from the outside world and is constantly being bullied by her friends for being weird. But Carrie isn’t always like that when she starts to gain psychic powers and shows when her mood swings. When you can’t control your emotions, then it’s probably the time to let your emotions out.

Carrie (1976) แครี่ สาวสยอง
ตัวอย่างหนัง

เรื่องย่อ Carrie (1976) แครี่ สาวสยอง

ในหนังสยองขวัญคลาสสิกตลอดกาลเรื่องนี้ แคร์รี่ (ซิสซี สเปเซ็ค) เป็นคนโดดเดี่ยวที่ขาดความมั่นใจและไร้เพื่อน เมื่อเธอถูกกดดันจนเกิดขีดจำกัด แคร์รี่ก็กลายเป็นขุมพลังแห่งการแก้แค้นที่ทำให้นรกแตกระเบิดด้วยความบ้าคลั่งของเลือด ไฟ และความร้ายกาจ

รีวิวCarrie (1976) แครี่ สาวสยอง

เนื้อเรื่องก็ดูจะวัยรุ่นๆซะหน่อยเพราะไม่ได้หันไปมุ่งประเด็นทางกลุ่มผู้ใหญ่มากนักแต่ก็ถือว่ายังมีรายละเอียดเก็บได้ครบดีในแง่การยอมรับของสังคม ตัวอย่างสายตาของอาจารย์ใหญ่ที่จะทำตาตกใจเมื่อเห็นเลือดเปื้อนกางกางของอาจารย์คอลลินส์ (Betty Buckley) ทั้งที่มันไม่น่าจะมีอะไรมากนัก แต่ก็ตระหนักได้ว่าเลือดดังกล่าวไม่ใช่เลือดที่ไหลจากบาดแผลหากหมายถึงเลือดที่ออกมาเพราะการมีประจำเดือน แน่นอนว่าแครี่ผู้พึ่งมีครั้งแรกยังคงตกใจด้วยความช็อกไม่เคยคาดคิดว่าก่อนว่าร่างกายจะขับเลือดด้วยวิธีนี้ได้แถมด้วยความไม่ทันคิดนี้เองที่ทำให้เธอกลัวจนเห็นเลือดแล้วนึกว่าตัวเองกำลังจะตายจนต้องขอความช่วยเหลือจากเพื่อนอย่างไม่ทันระวัง

ผลลัพธ์ที่ตามมาคือการโดนกลั่นแกล้งล้อเลียนอย่างหนักด้วยการผลักไสให้ไกลตัวเนื่องจากแครี่ยังมีเลือดติดอยู่เลย อีกทั้งมือที่ยังเลอะเลือดก็จับคนอื่นเพื่อขอความช่วยเหลือกลายเป็นสิ่งที่หลายคนรังเกียจไปแทน แครี่โดนแกล้งราวกับเป็นสิ่งที่ไม่มีชีวิตอย่างคนปกติ ไม่มีใครเข้าหานอกจากอยากออกจากตัวแครี่ แน่นอนว่าแครี่เองเข้าใจในความโดดเดียวนี้ดีและกำลังพยายามควบคุมอารมณ์ให้มากที่สุดเนื่องจากเธอรู้ตัวว่ามีพลังพิเศษที่ควบคุมอะไรก็ได้

ในวันที่โดนแกล้งเรื่องประจำเดือนจนเป็นที่อับอายไปทั่วนั้นบ่งบอกถึงอารมณ์เก็บกดอย่างชัดเจนผ่านพลังที่หลุดออกมาทั้งที่พยายามจะห้ามเพื่อไม่ให้ใครสังเกตในความผิดปกติ ส่วนหนึ่งมาจากความกดดันผ่านผู้ใหญ่ นั้นเพราะมุมมองในตัวผู้ใหญ่ดูเป็นดาบสองคมสำหรับตัวแครี่ที่เหมือนจ้องจะปรับเปลี่ยนชีวิตของเธอราวกับเด็กมีปัญหา ทว่ากับอาจารย์คอลลินส์ผู้พยายามใกล้ชิดตัวแครี่มากที่สุดไม่ได้คิดจะกดดันตัวแครี่แต่อย่างใดนอกจากให้กำลังเสมอแถมยังช่วยจัดการคนที่แกล้งอีกด้วย กระนั้นยังคงเป็นดาบสองคมที่ผลักดันให้เด็กเกลียดแครี่มากกว่าเดิมด้วยเหตุผลคืออาจารย์เข้าข้างแครี่

ทอมมี่ (William Katt) มาชวนไปงานเต้นรำหรืองานเลี้ยงรุ่นปีสุดท้าย เหตุผลของการมาชวนแครี่คือเรื่องตลกและแปลกประหลาดที่สุดจนไม่น่าจะเกิดขึ้นได้ แต่ก็เกิดขึ้นจนได้จนเป็นเรื่องแปลกใจทั้งแครี่ที่ไม่เคยสัมผัสช่วงเวลาเช่นนี้มาก่อนกับทอมที่ไม่ได้คิดตั้งใจจะชวนเลยด้วยซ้ำเพราะเดิมทีคนที่คู่กับทอมคือซูอี สเนล (Amy Irving) แน่นอนว่าแครี่เข้าใจในเรื่องนี้อย่างหนึ่งว่าเธอคงกำลังโดนแกล้งให้อับอายอีกครั้งว่าจะชวนไปงานเนื่องจากคนที่เข้างานได้นั้นต้องมีสิทธิพิเศษคือต้องมีคู่ไปด้วยจึงจะอนุญาติเข้าได้ แล้วทำไมทอมถึงละทิ้งซูอีมากับแครี่ทั้งที่คนอื่นจะมองด้วยสายตาขบขันไปด้วยล่ะ คำตอบนี้คือคนที่ทำให้ทอมตกลงใจเรื่องนี้คือซูอีนั้นแหละ

อาจจะแปลกแต่คาแรกเตอร์ของซูอีจะเด่นชัดที่สุดในหมู่เพื่อนๆที่ไม่ได้จงเกลียดจงชังแครี่อะไรเลยสักนิดและยังมองเป็นเรื่องที่ควรจะรับผิดชอบด้วยซ้ำเวลาถูกทำโทษที่ไปทำร้ายจิตใจแครี่ทั้งที่ความจริงเธอเองไม่ได้มีเจตนาดังกล่าวเพียงแค่อยู่ในเหตุการณ์เสียมากกว่าแม้จะนึกตลกกับเรื่องที่เกิดขึ้นในห้องอาบน้ำเรื่องประจำเดือนครั้งของแครี่ ก็น่าแปลกที่คนเรามองการมีประจำเดือนในมุมมองแง่ลบเกินไปทั้งยังมีความคิดว่าทำไมไม่จัดการด้วยตัวเองให้เสร็จไปซะเล่า

หรือจะบอกว่าเรื่องแค่นี้ก็ยังไม่รู้อีกเหรอว่าควรทำยังไงทั้งที่ผู้หญิงทุกคนจะต้องเจอเป็นเรื่องปกติ ในแง่นัยยะการมีประตำเดือนคือการพ้นวัยอีกวัยหนึ่งไปสู่อีกวัยหนึ่งของเพศหญิงที่บ่งบอกถึงการมีลูกได้ ในขณะเดียวกันเสมือนการบอกความพร้อมที่จะมีเพศสัมพันธ์อย่างเต็มใจ ความเต็มใจในที่นี่หมายถึงเรื่องร่างกายที่พร้อมรับต่อการมีลูก นี้จึงเป็นประเด็นอย่างหนึ่งเกี่ยวกับแม่แครี่ว่าเพราะอะไรเธอถึงกลายเป็นคนที่เสียสติที่มุ่งแต่บ้าศาสนาเพราะปมในอดีตนั้นเอง

ย้อนกลับมาที่ซูอีที่ยอมสละไม่ไปร่วมงานแต่เลือกคุยกับทอมแล้วให้เขาไปกับแครี่จนต้องไปแม้ทีแรกจะไม่เต็มใจเลยก็ตาม ในจุดนี้เราจะค่อยๆเห็นด้านที่แตกต่างจากคนอื่นๆที่ห่างเหินแครี่แต่กับทอมพยายามเข้าหาแครี่เพื่อขอคำตกลงว่าสนใจจะไปร่วมงานเต้นรำหรือไม่ แล้วทำไมซูอีจึงอยากให้ทอมไปร่วมงานกับแครี่นักทั้งที่แครี่คือคนที่หลายคนพากันเดินหนี ประเด็นนี้ต้องมองไปที่ตัวอย่างแบบอาจารย์คอลลินส์ที่เข้าหาแครี่ตลอดและให้กำลังใจเสมอ

ด้วยภาพลักษณ์นี้เราจึงมองเห็นด้านที่มีความสุขของแครี่และมั่นใจว่าไม่ได้โดดเดี่ยวไปซะเสมอไป ดังนั้นซูอีที่มองต่างออกไปจึงเริ่มเข้าใจและคิดว่าเราควรจะช่วยมากกว่าทำให้แย่ลงจากที่เป็นอยู่เพราะเรื่องที่ทำเป็นเรื่องที่น่าละอาย คงไม่ต้องพูดถึงว่าการละอายเช่นนี้คือรูปแบบไหนเมื่อมีศาสนาเข้ามาเกี่ยวข้องเพราะถึงนี้คือการละอายต่อบาปที่ก่อ ตัวหนังใช้ศาสนาเข้ามามีเอี่ยวบ้างเล็กน้อยเพื่อต้องการถึงความพอดี ความถูกต้อง และตระหนักในสิ่งที่ศาสนาคริสต์สอนคือจงรักเพื่อนร่วมโลก

ซูอียอมสละเพื่อให้แครี่ได้มีโอกาสที่มีความสุขในการเข้างานเต้นรำทั้งที่เจ้าตัวเองก็ไม่คิดว่าชีวิตนี้จะมีเวลาเช่นนี้จริงๆได้ แต่เชื่อไหมว่านี้อาจเป็นแผนแกล้งแครี่ซึ่งหลังจากอาจารย์คอลลินส์ รู้เรื่องนี้และเรียกพบซูอีกับทอมทำให้รู้ว่าเรื่องที่ทำไม่ได้เกิดจากการแกล้งแต่เป็นเรื่องที่อยากช่วยจริงๆ สุดท้ายแล้วทอมก็ชวนแครี่จนเธอตอบตกลงได้สำเร็จ ในขณะที่เธอกำลังมีความสุขที่ได้ไปงานเต้นรำแต่ก็มีคนที่อดไปงานด้วยเช่นกัน

คนนั้นคือคริส ฮาเจนเซ็น (Nancy Allen) หนึ่งในคนที่แกล้งแครี่และอดไปงานเพราะทนถูกอาจารย์คอลลินส์ไม่ไหวเนื่องจากมันไร้เหตุผลที่ต้องมาทำเพียงเพราะแครี่มีประจำเดือนครั้งแรก แน่นอนว่านี่ไม่ใช่การกลั่นแกล้งครั้งแรกแต่ครั้งนี้จะเป็นการโฟกัสที่ชัดเจนที่สุดของการเอาคืน โดยตัวหนังจะนำเสนอในช่วงต้นๆว่าแครี่คือสาวน้อยผู้อ่อนต่อโลกและบอบบางจนน่าหดหู่ยิ่งนัก ทั้งยังมีการแสดงถึงพลังอย่างลับๆโดยไม่ให้ใครรู้แม้แต่แม่ตัวเอง แต่ภายหลังได้รับการช่วยเหลือถาพลักษณ์ที่ได้จึงดูมีระดับของความทุกข์และสุขที่พอๆกันในตัวแครี่ ยกเว้นเรื่องเดียวคือแม่ของเธอที่ไม่ฟังเสียงลูกเลยสักอย่างเดียว

Carrie (1976) แครี่ สาวสยอง

หนังเรื่องอื่น ที่น่าสนใจ